วิธีหาไฟล์และกู้คืนไฟล์ที่เผลอลบบน Windows 10

ใครที่พิมพ์งานไฟล์สำคัญไว้ แต่ไม่รู้ว่าไฟล์นั้นหายไปไหน แต่เราจำได้ว่าเราเคยพิมพ์ไว้แล้ว save ไฟล์งานไว้ในนี้แน่ๆ แสดงว่ามีคนเผลอกดปุ่ม delete ไปซึ่งแป้น del นี้เป็นไปได้ทุกเมื่อว่ากดแล้วแทนที่จะลบตัวอักษร แต่กลับกลายเป็นลบไฟล์ซะงั้น แล้วเราจะกู้คืนไ…

ใครที่พิมพ์งานไฟล์สำคัญไว้ แต่ไม่รู้ว่าไฟล์นั้นหายไปไหน แต่เราจำได้ว่าเราเคยพิมพ์ไว้แล้ว save ไฟล์งานไว้ในนี้แน่ๆ แสดงว่ามีคนเผลอกดปุ่ม delete ไปซึ่งแป้น del นี้เป็นไปได้ทุกเมื่อว่ากดแล้วแทนที่จะลบตัวอักษร แต่กลับกลายเป็นลบไฟล์ซะงั้น แล้วเราจะกู้คืนไฟล์งานที่เผลอกดปุ่ม del นี้อย่างไร ให้ลองสังเกตดังนี้

หากจำชื่อไฟล์นั้นแม่น ลองคลิกไปที่ File Exploer หรือกดปุ่ม Windows + Q แล้วพิมพ์ THIS PC แล้วกด ctrl + F ต่อด้วยพิมพ์ชื่อไฟล์ที่คุณต้องการหา เพื่อลองค้นหาดูว่าไฟล์นั้นอยู่ในเครื่องหรือไม่ ?

หากหาไม่เจอ ให้เข้าไปที่ถังขยะ Recycle Bin เลย จะเห็นไฟล์ขยะที่เคยเลือกลบ แต่ยังไม่ลบถาวรซึ่งไฟล์นั้นจะอยู่ในถังขยะนี้อยู่

นอกจากนี้คุณสามารถคลิกขวาที่ช่องว่างของ recycle bin แล้วเลือกที่ sort of >> date deleted เพื่อดูไฟล์ไล่ตามลบครั้งล่าสุดได้ด้วย ซึ่งก็ช่วยหาไฟล์ที่เพิ่งลบออกไปได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น หากพบแล้วให้คลิกขวาที่ไฟล์นั้นเลือก Restore เพื่อส่งกลับไปยังตำแหน่งไฟล์ที่คุณเคยบันทึกไว้ แค่นี้ก็เรียบร้อย

ดังนั้นเวลาเผลอกดปุ่ม del ลบไป ลองเช็คที่ถังขยะ Recycle Bin บน Windows 10 นะ

admin

Recent Posts