แบตเตอรีผสมยางมะตอยชาร์จไฟเต็มได้ใน 5 นาที

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยไรซ์ในสหรัฐฯ สามารถพัฒนาแบตเตอรีลิเทียมให้สามารถชาร์จไฟเข้าจนเต็มได้อย่างรวดเร็วทันใจกว่าเดิมถึง 20 เท่า

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยไรซ์ในสหรัฐฯ สามารถพัฒนาแบตเตอรีลิเทียมให้สามารถชาร์จไฟเข้าจนเต็มได้อย่างรวดเร็วทันใจกว่าเดิมถึง 20 เท่า ซึ่งหมายความว่าแทนที่จะใช้เวลาชาร์จตามมาตรฐาน 2 ชั่วโมงเหมือนแต่ก่อน แบตเตอรีรุ่นใหม่ที่มีส่วนผสมของยางมะตอยในขั้วไฟฟ้า จะใช้เวลาชาร์จเพียง 5 นาที และยังมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าแบตเตอรีทั่วไปอีกด้วย

มีการเผยแพร่ผลงานวิจัยดังกล่าวในวารสาร ACS Nano โดยศาสตราจารย์เจมส์ ทัวร์ ผู้นำทีมนักวิทยาศาสตร์ระบุว่าได้ใช้คาร์บอนจากยางมะตอย (Asphalt) ผสมกับแถบกราฟีนนาโนริบบิ้น (GNR) ซึ่งป็นแถบกราฟีนขนาดเล็กช่วยนำไฟฟ้าที่มีความกว้างไม่เกิน 50 นาโนเมตร แล้วนำมาเคลือบด้วยลิเทียมเพื่อใช้เป็นขั้วบวกของแบตเตอรีที่ชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็วนี้

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทดสอบชาร์จไฟเข้าแบตเตอรีต้นแบบจนเต็ม และทดสอบใช้งานแบตเตอรีดังกล่าวจนหมดไปหลายร้อยรอบ ซึ่งทำให้แน่ใจว่าแบตเตอรีชนิดนี้มีความเสถียรจริง

นอกจากนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังชี้ว่า คาร์บอนจากยางมะตอยยังช่วยไม่ให้มีการก่อตัวและสะสมตะกอนเส้นใยของธาตุลิเทียม ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรีมีอายุการใช้งานไม่นาน และยังอาจเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ทำให้แบตเตอรีเกิดระเบิดขึ้นได้อีกด้วย

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยไรซ์ไม่ใช่คนกลุ่มเดียวที่พยายามพัฒนาแบตเตอรีให้ชาร์จไฟได้รวดเร็ว โดยเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอิสราเอล “สโตร์ด็อต” (StoreDot) อ้างว่าสามารถพัฒนาแบตเตอรีสำหรับสมาร์ทโฟนที่ชาร์จไฟเต็มได้ใน 5 นาทีเช่นกัน โดยกำลังเตรียมผลิตเพื่อวางจำหน่ายในปีหน้า

ด้านนายเบน วูด นักวิเคราะห์เทคโนโลยีจากบริษัท CCS Insight บอกว่า เทคโนโลยีแบตเตอรีแห่งอนาคตซึ่งหลายบริษัทกำลังแข่งขันกันพัฒนาอยู่นั้น ยังไม่สู้มีความน่าเชื่อถือนัก โดยเฉพาะรุ่นที่ยังทำให้เกิดความร้อนสูงจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของตัวแบตเตอรีเองได้ แต่หากสามารถทำงานได้ตามที่กล่าวอ้างจริง ก็จะถือเป็นการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อวงการอุปกรณ์ไฟฟ้าเลยทีเดียว

admin

Recent Posts