ใช้ Social Media อย่างไรให้ปลอดภัย

บนโซเชียลมีเดียไม่ว่าจะเป็น Facebook Line twitter Instagram มีทั้งเพื่อนที่คุณรู้จัก และคนไม่รู้จักเลยแต่ติดตามเรา การแชร์ข้อมูลส่วนตัวเป็นสิ่งที่ต้องระวัง

บนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Line twitter Instagram หรือช่องทางอื่นๆที่เป็นออนไลน์ที่สามารถแชทได้ โพสต์ได้ มีทั้งเพื่อนที่คุณรู้จัก และคนไม่รู้จักเลยแต่ติดตามเรา การดูแลตัวเองป้องกันไม่ให้เราเกิดภัยเนื่องจากการแชร์ข้อมูลส่วนตัวบนโลกออนไลน์ ดังนั้น มาดูวิธีการใช้โซเชียลมีเดียให้ปลอดภัย เพื่อรู้ทันและไม่ให้เกิดภัยอันตรายต่อตัวเอง โดยมีหลักปฏิบัติ 6 ข้อดังนี้

1. ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญ เช่น วันเดือนปีเกิด ที่อยู่ หมายเลขบัตรประชาชน เบอร์มือถือ ฯลฯ ทั้งการแชร์ผ่านการพิมพ์ ผ่านการถ่ายรูปขึ้นโซเชียล ซึ่งอาจจะเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพหรือโจรไซเบอร์ นำข้อมูลไปใช้สวมรอยเป็นตัวเราในการยืนยันตัวตนเพื่อทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้
2. ไม่โพสต์บอกว่าอยู่ที่ไหน หรือไปไหน นานเท่าไร โดยเฉพาะการโพสต์แบบสาธารณะหรือ public เพราะโจรร้าย อาจจะแวะมาเยี่ยมบ้าน เวลาคุณไม่อยู่ หรืออาจจะไปแวะดักทำร้ายคุณได้
3. ไม่รับแอดจากคนที่ไม่รู้จัก คิดให้ดีก่อนรับใครเป็นเพื่อน โดยเฉพาะคนที่ยังไม่เคยพบตัวตนจริง และไม่รู้ภูมิหลังที่มา
ของเขา
4. ระวังภัยคุกคามผ่านลิงก์ที่แนบส่งมา โดยเฉพาะมัลแวร์ สแปม โทรจัน หรือสคริปต์ต่าง ๆ ไม่แน่ใจอย่าคลิกลิงก์เด็ดขาด โดยส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบจดหมาย Phishing หรือแชร์จากเว็บข่าวปลอม แนะนำอย่าคลิกและอย่าแชร์ต่อ
5. คิดก่อนแสดงความเห็น โดยเฉพาะความคิดที่อาจจะนำสู่ความแตกแยก ข้อความที่ไม่เหมาะสม การพาดพิงบุคคลที่ 3 ให้เสียหาย
6. ไม่ปักใจเชื่อ สิ่งที่ได้อ่าน โดยเฉพาะ สิ่งที่แชร์ต่อ ๆ กันมา เพราะอาจจะเป็นเพียงข่าวปลอมหรือข่าวลือ จนกว่าจะได้รับ การยืนยันจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ

admin

Recent Posts